benh nam da o tho canh

1. Bệnh nấm da ở thỏ

Bệnh nấm da ở thỏ cảnh là bệnh ngoài da thường xảy ra như một bệnh nhiễm trùng lẻ tẻ ở thỏ non, hoặc ở thỏ ốm yếu. Tác nhân gây bệnh là loại nấm gây bệnh Trichophyton mentagrophytes. Một loại nấm khác dẫn đến bệnh nấm ở thỏ là Microsporum canis.

Đôi khi thỏ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với mèo hoặc chó, loại nấm này có thể mang một hoặc nhiều bệnh lây truyền từ động vật sang người (bệnh có thể truyền từ động vật sang người).

Bệnh hắc lào là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm da đầu. Nó sẽ lây nhiễm không chỉ lớp biểu bì mà còn lây nhiễm sang các cấu trúc phần phụ như nang lông.

2. Các triệu chứng của bệnh nấm da ở thỏ

Nếu thỏ bị bệnh nấm da, bạn sẽ thường thấy những vùng lông rụng khô, có vảy và loang lổ. Trong nhiều trường hợp, những vết thương mà thỏ của bạn gặp phải trước tiên sẽ xuất hiện trên đầu, tai, chân và bàn chân của chúng.

Các vết thương sau đó có thể lan rộng ra các bộ phận khác trên cơ thể và có thể chuyển sang màu đỏ. Thường thì những vùng da này sẽ bị ngứa. Gãi những khu vực này có thể gây chấn thương da nhiều hơn và dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp. Các triệu chứng cụ thể như sau:

  • Tổn thương hơi đỏ
  • Rụng lông
  • Các mảng khô, có vảy trên da.
benh nam da o tho kieng
Nếu thỏ bị bệnh nấm da, bạn sẽ thường thấy những vùng lông rụng khô, có vảy và loang lổ.

3. Nguyên nhân gây bệnh nấm da ở thỏ

Bệnh nấm da ở thỏ kiểng, bào tử từ các loại thú cưng hay động vật bị nhiễm nấm ngoài da có thể được truyền vào môi trường của thỏ, nơi chúng có thể sống trên 18 tháng.

Trong một số trường hợp, thỏ có thể không xuất hiện các triệu chứng của bệnh nấm nhưng mang bào tử. Những con thỏ này sau khi rụng bào tử vào môi trường sẽ bị ô nhiễm, dẫn đến có thể lây nhiễm sang những con thỏ khác. Sự lây truyền có thể xảy ra do tiếp xúc với thỏ đã bị nhiễm bào tử hoặc do tiếp xúc với một thứ gì đó trong môi trường đã bị nhiễm bào tử (ví dụ như khăn trải giường, bàn chải).

Thỏ sẽ dễ bị bệnh nấm da hơn nếu chúng sống trong điều kiện quá đông đúc, ở những nơi có độ ẩm cao, nơi có điều kiện vệ sinh kém hoặc nơi chúng không được cung cấp dinh dưỡng tốt.

nam da o tho canh
Thỏ thường dễ bị nấm da hơn khi sống đông đúc, môi trường sống không sạch sẽ.

4. Chẩn đoán bệnh nấm ở thỏ

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh nấm ở thỏ bằng một số cách sau:

Đèn chuyên dụng: Bác sĩ thú y của bạn sẽ sử dụng ánh sáng đen đặc biệt để soi, một số loài nấm ngoài da sẽ phát sáng khi ở dưới ánh sáng đó. Đây không phải là một phương pháp hoàn toàn chính xác vì một số loài chủng nấm không phát sáng dưới ánh đèn này.

Nghiên cứu bằng kính hiển vi: Bác sĩ thú y có thể loại bỏ một vài sợi lông ở gần vết bệnh trên da thỏ và xem chúng dưới kính hiển vi. Để làm điều này, bác sĩ thú y sẽ sử dụng hỗn hợp KOH (kali hydroxit) để làm cho lông và bất kỳ loại nấm nào trên da thỏ dễ nhìn thấy hơn. Khoảng 40-70% trường hợp mắc bệnh nấm ở thỏ sẽ được chẩn đoán thông qua phương pháp này.

Nuôi cấy: Bác sĩ thú y có thể thu thập mẫu từ vết thương của thỏ và tiến hành nuôi cấy. Một số phương tiện có sẵn dùng để xác định nhiễm trùng nấm ngoài da. Đây được coi là cách chính xác nhất để chẩn đoán và xác định tình trạng nhiễm trùng.

5. Cách điều trị bệnh hắc lào ở thỏ

Phần lớn thỏ bị nhiễm nấm ngoài da sẽ tự khỏi mà không cần điều trị gì miễn là giải quyết được các yếu tố về dinh dưỡng và môi trường của chúng. Nếu thỏ của bạn có các vết thương riêng biệt, bác sĩ thú y có thể cắt lông của nó xuống sát da ở khu vực bên cạnh vết thương. Điều quan trọng là không làm kích ứng da của thỏ vì điều này có thể gây ra sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Bất kỳ dụng cụ nào được sử dụng để chải lông cần phải được khử trùng để không truyền bào tử cho thỏ khác.

Bác sĩ thú y sẽ xem xét điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của các vết thương trên thỏ. Các tùy chọn bao gồm:

  • Keratolytic
  • Dầu gội miconazole
  • Chấm lưu huỳnh trong vôi
  • Thuốc chống nấm tại chỗ (miconazole hoặc kem clotrimazole)
  • Thuốc uống bao gồm: Griseofulvin (không được sử dụng cho động vật mang thai hoặc đang sinh sản) và Itraconazole.

Việc điều trị sẽ tiếp tục trong ít nhất hai tuần sau khi các vết thương trên da thỏ đã lành hoặc khi đã có hai lần nuôi cấy âm tính với nấm. Nấm ngoài da có khả năng tồn tại rất lâu, do đó, điều quan trọng là môi trường sống của thỏ phải được làm sạch kỹ lưỡng.

Cần phải được điều trị kịp thời khi thỏ bị nấm da nghiêm trọng.

6. Phục hồi và cách phòng bệnh nấm da ở thỏ

Ngoài việc xử lý nấm trên da thỏ, điều quan trọng là phải xử lý môi trường sống của thỏ. Vì bào tử nấm có khả năng chống lại nhiều chất tẩy rửa, nên khi vệ sinh môi trường cho thỏ, bạn nên sử dụng thuốc tẩy pha loãng thành tỉ lệ 1:10 với nước hoặc enilconazole (0,2%).

Tất cả các dụng cụ dùng để chải lông, bộ đồ giường, cũi,… cũng cần được làm sạch và khử trùng. Ngoài ra, thảm và ống dẫn nên được hút bụi và thay bộ lọc của chúng. Điều quan trọng là phải hút bụi bất kỳ rèm cửa và đồ đạc nào trong nhà và vứt bỏ đồ đạc trong tủ hút ngay lập tức.

Mức độ vệ sinh này nên được thực hiện trong suốt quá trình hồi phục của thỏ và trong vài tuần sau khi quá trình điều trị hoàn thành. Bạn cũng sẽ muốn tự giặt quần áo của mình để đảm bảo rằng bào tử không còn sót lại trên các vật dụng cá nhân của bạn và có thể truyền lại cho thỏ.

Vì bệnh nấm ở thỏ có thể truyền sang người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém, điều quan trọng là bạn phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thỏ khi thỏ đang điều trị.

Thỏ của bạn đang bị nấm da? Hãy liên hệ với Pet Đan Phượng

Shop Thỏ cảnh mini Hà Nội: Số 12, ngõ 577 Thụy Khuê, Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline: 0978 900 824

Fanpage: https://www.facebook.com/thocanhmini.hanoi

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với chúng tôi, bạn không cần phải lo lắng cho thú cưng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: