Điều trị bệnh tiêu chảy ở thỏ

Hướng dẫn cần thiết cho những ai nuôi thỏ bị tiêu chảy. Tìm hiểu lý do tại sao thỏ cảnh, thỏ kiểng lại hay bị tiêu chảy, cách phòng ngừa, cách điều trị tại nhà và thuốc.

Nếu lần đầu tiên chú thỏ của bạn có phân trông mềm, bạn có thể sẽ có một số câu hỏi, “Bé thỏ cảnh của tôi bị tiêu chảy, tôi phải làm gì?”

Giống như nhiều giống thú cưng nhỏ khác, thỏ có hệ tiêu hóa khá tinh vi. Vì một số lý do, thỏ có thể chảy nước mũi khi chúng khó chịu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy và cách điều trị tại nhà cho thỏ cảnh/thỏ kiểng.

1. Bệnh tiêu chảy ở thỏ cảnh là gì?

Thỏ đại tiện ra cả phân khô lẫn tạp trùng. Cecotropes không phải là phân mà là liều lượng chất dinh dưỡng do thỏ tạo ra, vì vậy đừng ngạc nhiên khi thấy thỏ ăn chúng.

Bằng cách tiêu hóa thức ăn hai lần, thỏ có thể nhận được các chất dinh dưỡng chưa được tiêu hóa trong lần đầu tiên. Thỏ chuyền những mẩu thức ăn đã được tiêu hóa một phần này theo nhóm và ăn chúng. Nó có vẻ thô thiển đối với chúng ta, nhưng thỏ yêu thích điều này và điều đó tốt cho chúng.

Một chú thỏ bị tiêu chảy tạo ra phân cực kỳ lỏng và không hình thành. Không giống như phân chú thỏ bình thường, cứng và tròn với những mẩu cỏ khô có thể nhìn thấy được, nếu thỏ của bạn bị tiêu chảy, phân sẽ mềm và lỏng. Điều này thường xảy ra ở thỏ con hơn thỏ trưởng thành.

2. Nguyên nhân thỏ bị tiêu chảy?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiêu chảy ở thỏ? Chúng tôi đã liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất bên dưới. Tiêu chảy ở thỏ có thể do bất kỳ nguyên nhân nào sau đây:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút
 • Sử dụng không phù hợp hoặc lạm dụng một số loại kháng sinh.
 • Ăn trực tiếp hoặc gián tiếp chất độc.
 • Nhiễm ký sinh trùng, thường là cầu trùng, giun đũa hoặc sán dây.
 • Bệnh mãn tính.
 • Chế độ ăn quá nhiều carbohydrate (quá nhiều cỏ khô hoặc bột viên cỏ linh lăng) hoặc quá ít chất xơ (không đủ cỏ khô).
 • Chế độ ăn quá nhiều chất xơ (hơn 20% chất xơ thô).
 • Thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống.
 • Ăn quá nhiều các loại rau chứa nhiều nước như dưa chuột.
 • Trái cây nhiều đường, rau, ngũ cốc hoặc thức ăn cho người.
 • Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn làm chậm quá trình tiêu hóa của thỏ, bao gồm các vấn đề về răng miệng và các tình trạng gây đau hoặc căng thẳng.

3. Làm thế nào khi thỏ bị tiêu chảy hoặc phân mềm? Cách điều trị thỏ bị tiêu chảy hiệu quả tại nhà

Điều đó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng tình trạng thỏ của bạn. Liệu chúng có còn ăn uống hay không và tình trạng bệnh đã xuất hiện được bao lâu là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

Hãy cùng xem cách giúp chú thỏ cảnh phục hồi sau tiêu chảy và bệnh phân mềm trong các tình huống khác nhau nhé:

3.1 Tiêu chảy nhưng vẫn ăn

Nếu thỏ của bạn bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn, hãy coi chúng như đang bị bệnh. Mặc dù ăn uống là một dấu hiệu tốt, nhưng nếu chú thỏ của bạn bị tiêu chảy, nó có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước nếu không được điều trị kịp thời.

Cách điều trị thỏ bị tiêu chảy tại nhà là thay đổi các loại thức ăn của thỏ cảnh. Giảm lượng carbohydrate, tăng chất xơ và cắt giảm các yếu tố nhiều đường và tinh bột trong chế độ ăn uống của chúng. Các triệu chứng sẽ giảm dần sau một ngày hoặc lâu hơn, nhưng hãy giữ cho phần đuôi sau của thỏ sạch sẽ cho đến lúc chúng khỏi hẳn.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc trao đổi với bác sĩ thú y về thuốc tiêu chảy cho thỏ. Nếu tình trạng tiêu chảy của thỏ vẫn còn ngay cả sau khi thay đổi chế độ ăn, thì đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Thông thường, bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng. Điều này có thể bao gồm việc lấy mẫu của phân để kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Sau khi xác định được nguyên nhân cơ bản, bác sĩ thú y sẽ cho thỏ uống thuốc tiêu chảy.

3.2 Thỏ bị tiêu chảy và không ăn

Thỏ bị tiêu chảy và bỏ ăn, như vậy một tình huống nguy hiểm. Như đã đề cập ở trên, tiêu chảy có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước. Điều này, kết hợp với việc không bổ sung chất dinh dưỡng, là một tình huống nghiêm trọng. Nếu điều này xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

Bác sĩ thú y có thể sẽ truyền dịch IV và vitamin cho chú thỏ của bạn trước khi lấy mẫu máu và phân để xác định nguyên nhân gây tiêu chảy.

3.3 Thỏ con bị tiêu chảy

Thỏ con bị tiêu chảy có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Chỉ mất vài giờ để chú thỏ con bị tiêu chảy của bạn bị mất nước nguy hiểm.

Thỏ con đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy trong đường tiêu hóa của chúng. Điều này là do một số cửa hàng bán thú cưng bán chúng đi từ mẹ quá sớm, làm mất đi các kháng thể cần thiết trong sữa mẹ.

Trên thực tế, hệ thống miễn dịch của chúng rất yếu, thỏ con thậm chí còn dễ bị nhiễm vi khuẩn đường ruột của con người.

Ngoài ra, thỏ con đặc biệt dễ bị viêm đường ruột. Điều này gây ra tình trạng lờ đờ, giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân và tiêu chảy hoặc táo bón.

Bất kể nguyên nhân nào, thỏ con của bạn bị tiêu chảy cần được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức!

4. Phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở thỏ cảnh

Tiêu chảy ở Thỏ, mèo, chó, gia súc, người hay bất kể loài động vật nào, một đợt tiêu chảy có thể gây từ phiền toái tạm thời đến nguy hiểm đến tính mạng.

4.1 Phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở thỏ con

Chìa khóa để ngăn ngừa tiêu chảy ở thỏ con bao gồm 2 yêu tố sau:

 • Chờ đủ hai tháng trước khi cai sữa mẹ cho chúng. Điều này sẽ cho phép chúng tận dụng tối đa các kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa của thỏ mẹ.
 • Rửa tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với thỏ con. Nếu không, bạn có thể vô tình truyền vi rút và vi khuẩn tiêu hóa do con người gây ra cho chú thỏ của mình.

4.2 Ngăn ngừa bệnh tiêu chảy với thỏ trưởng thành

 • Với thỏ trưởng thành, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách dễ nhất để phòng ngừa tiêu chảy. Như chúng tôi đã đề cập một vài lần trong bài viết này, một chế độ ăn giàu chất xơ, ít carbohydrate và đường là lý tưởng.
 • Thỏ luôn được tiếp cận với cỏ khô giàu chất xơ. Điều này đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của chúng luôn vận động. Cỏ ba lá và quá nhiều thức ăn viên cho thỏ thực sự có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của thỏ.
 • Hơn nữa, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của thỏ một cách từ từ. Điều này giúp chú thỏ của bạn duy trì sự cân bằng thích hợp của vi khuẩn, đây là chìa khóa để duy trì một đường ruột khỏe mạnh.
 • Một lối sống ít căng thẳng và tập thể dục đầy đủ cũng rất quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa của thỏ khỏe mạnh. Một con thỏ bị căng thẳng hoặc đau đớn có nhiều khả năng bị tiêu chảy hơn.
 • Sử dụng các thực phẩm, các loại cỏ khô organic tăng sức đề kháng đường ruột cho thỏ kiểng.
Chế độ ăn uống cho thỏ có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tiêu chảy.

5. Kết luận bệnh tiêu chảy ở thỏ cảnh

Bệnh tiêu chảy ở thỏ có thể đáng lo ngại. Có một số nguyên nhân, nhưng bạn cần biết được nguyên nhân chính sẽ giúp giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Việc quan sát phân của thỏ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi nó đột nhiên trở nên bất thường liên tục.

Tiêu chảy ở thỏ thực sự thường là một triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn. Do chúng dễ bị nhiễm trùng, những tình trạng như vậy có thể nhanh chóng gây tử vong ở thỏ con.

Các phương pháp điều trị tiêu chảy cho thỏ tại nhà bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và mức độ hoạt động, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về thuốc tiêu chảy cho thỏ.

Bạn đã từng có một con thỏ bị tiêu chảy? Hãy liên hệ với Pet Đan Phượng

Shop Thỏ cảnh mini Hà Nội: Số 12, ngõ 577 Thụy Khuê, Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline: 0978 900 824

Fanpage: https://www.facebook.com/thocanhmini.hanoi

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với chúng tôi, bạn không cần phải lo lắng cho thú cưng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: