1. Thỏ kiểng có ăn được cỏ không?

Đây là câu hỏi của nhiều bạn mới nuôi thỏ lần đầu. Thật may, câu trả lời là có. Hầu hết các loại cỏ cho thỏ cảnh/thỏ kiểng ăn đều hoàn toàn an toàn cho chú thỏ của bạn. Tuy nhiên, bạn cần đưa cỏ vào khẩu phần ăn của thỏ một cách từ từ để tránh gây khó chịu cho dạ dày, đồng thời tránh bất kỳ loại cỏ nào đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu.

Thành phần chính trong khẩu phần ăn của mỗi chú thỏ cảnh phải là cỏ tươi hoặc cỏ khô. Hàm lượng chất xơ cao là điều quan trọng nhất trong việc duy trì sức khỏe răng miệng và đường ruột của thỏ. Nếu không có chất xơ, hệ tiêu hóa không thể di chuyển thức ăn qua ruột và răng thỏ mọc liên tục sẽ không bị mòn và có thể dài ra một cách đau đớn.

2. Rủi ro khi Thỏ cảnh/thỏ kiểng ăn cỏ

Cỏ thường an toàn cho thỏ cảnh ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro cần lưu ý khi để thỏ gặm cỏ. Những rủi ro này bao gồm:

Đau bụng: Mỗi người chủ của chú thỏ đều hiểu rõ về hệ tiêu hóa của thỏ kiểng nhạy cảm như thế nào. Điều này có nghĩa là chú thỏ cảnh của bạn có thể bị đau bụng khi bạn đưa một món ăn mới vào chế độ ăn của chúng. Nếu bạn muốn đưa cỏ vào chế độ ăn của thỏ, bạn cần phải làm dần dần, vì ăn quá nhiều cỏ trong một lần có thể khiến thỏ của bạn bị đau bụng, tiêu chảy và tử vong.

Thuốc trừ sâu và hóa chất: Không bao giờ cho thỏ ăn cỏ đã được phun thuốc diệt côn trùng hoặc cỏ dại. Các hóa chất trong thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe của thỏ, vì vậy bạn nên tránh chúng bằng mọi giá.

Các vật nuôi khác: Nếu bạn có vật nuôi khác sử dụng sân vào một thời điểm khác với bé thỏ kiểng của bạn, chẳng hạn như con chó của gia đình, hãy lưu ý rằng chúng có thể đi tiểu hoặc đại tiện trên cỏ. Bạn nên tránh cho thỏ ăn cỏ này.

Cỏ được cắt bằng máy cắt cỏ: Thỏ có ăn được cỏ cắt xén không? Câu trả lời là không. Không cho thỏ của bạn ăn một đống cỏ cắt, vì cách cắt cỏ khiến quá trình lên men bắt đầu nhanh hơn bình thường, điều này có thể làm cho thỏ của bạn ứ máu đường ruột, rất nguy hiểm.

3. Cỏ khô hay cỏ tươi tốt hơn cho thỏ cảnh?

Hầu hết các thông tin đều đồng ý rằng cỏ khô chất lượng tốt sẽ chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của thỏ. Mặc dù cỏ cung cấp các lợi ích dinh dưỡng như nhau, bao gồm tất cả các chất xơ quan trọng trong chế độ ăn uống, nhưng thực tế là thỏ ăn một lượng lớn hàng ngày. Do đó, việc cung cấp đủ lượng cỏ tươi cho bé thỏ kiểng của bạn ăn ngày này qua ngày khác là khó thực hiện được, đặc biệt đối với các bạn ở thành phố.

Trong khi đó, cỏ khô luôn sẵn có, và bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều loại khác nhau để cung cấp một số loại cỏ cho chế độ ăn của thỏ cảnh. Cỏ khô cũng có hiệu quả cao trong việc mài mòn răng của thỏ và chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Cỏ khô Timothy, cỏ lúa mạch là những lựa chọn phổ biến và các loại cỏ khô khác an toàn cho thỏ ăn bao gồm: cỏ khô đồng cỏ, cỏ khô vườn cây… Cỏ Linh Lăng tốt cho thỏ non, nhưng lại không nên cho thỏ trưởng thành ăn vì chứa quá nhiều canxi.

4. Các loại cỏ khô phổ biến nhất dành cho thỏ cảnh/thỏ kiểng

4.1 Cỏ khô Alfalfa

Cỏ khô Alfalfa có hàm lượng protein và canxi cao hơn nhiều so với cỏ khô Timothy, đó là lý do tại sao nó thường được cho thỏ non ăn để giúp chúng phát triển lớn và mạnh mẽ. Thành phần dinh dưỡng phong phú của Cỏ khô Alfalfa cung cấp cho những bé thỏ non còn nhỏ này mọi thứ chúng cần để phát triển thành những chú thỏ khỏe mạnh, trưởng thành.

Tuy nhiên, hàm lượng canxi cao hơn trong cỏ khô Alfalfa thực sự có thể gây nguy hiểm cho một chú thỏ trưởng thành nếu chúng được cho ăn quá nhiều. Thỏ chuyển hóa canxi và loại bỏ lượng dư thừa trong nước tiểu, nhưng điều này có thể gây sỏi tiết niệu nếu chúng ăn nhiều hơn mức cần thiết. Cỏ khô Alfalfa có khoảng 1,2% canxi, trong khi cỏ khô Timothy chỉ có 0,4%.

Nhưng điều này không có nghĩa là Cỏ khô Alfalfa không tốt. Với thành phần dinh dưỡng cao và phong phú, nên bạn có thể trộn Cỏ khô Alfalfa vào thức ăn hàng ngày của thỏ với hàm lượng thấp, điều này rất tốt cho bé thỏ cảnh của bạn.

4.2 Cỏ khô Timothy

Hầu hết các chủ nuôi thỏ đều cho bé thỏ kiểng yêu quý của mình ăn cỏ khô Timothy, vì nó được coi là “tiêu chuẩn vàng” về dinh dưỡng cho thỏ cảnh trưởng thành. Cỏ khô Timothy là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống của bất kỳ chú thỏ kiểng nào.

Cỏ Timothy chất lượng tốt hoàn toàn tự nhiên, có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể kích thích hệ thống tiêu hóa của thỏ cảnh và các giống thú cưng khác. Trong đó thành phần protein và canxi thấp có thể chống việc làm các bé thỏ kiểng bị béo phì.

4.3 Lúa mạch

Cỏ lúa mạch cũng là loại cỏ khô tuyệt vời cho bé thỏ kiểng của bạn. Cho bé thỏ hoặc thú cưng của bạn ăn cỏ Lúa mạch thực sự rất tốt. Giúp các bé thỏ kiểng có hệ thống tim mạnh khỏe mạnh, hệ thống trao đổi chất lành mạnh, dinh dưỡng cao cấp trong cỏ lúa mạch giúp các bé khỏe mạnh và có đề kháng tốt với các bệnh tật. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là cỏ lúa mạch chứa nhiều canxi, chỉ nên trộn cùng cỏ Timothy theo tỉ lệ 1:3 đến 1:2 cho thỏ ăn.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với chúng tôi, bạn không cần phải lo lắng cho thú cưng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: